Cùng Tìm Hiểu Và Khám Phá Xem Hooligan Là Gì Trong Bóng Đá?

Cùng Tìm Hiểu Và Khám Phá Xem Hooligan Là Gì Trong Bóng Đá?

Bài viết sau 188bet sẽ giải đáp thắc mắc hooligan là gì, hooligan là ai, họ thường có những hành động như thế nào trong môi trường bóng đá. Từ đó bạn sẽ hiểu được thuật ngữ này rõ ràng và chi tiết hơn.

Hooligan là gì?

 Hooligan là gì (hô li gân là gì) là một trong thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong bóng đá. Họ là những người, nhóm người thường xuyên có các hành động quá khích, côn đồ, bạo lực, phá hoại hoạt động trận đấu bóng đá diễn ra. 

Rất nhiều hành động mà những người được gọi là Hooligan gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến diễn biến trận đấu và sự an toàn của cầu thủ, cổ động viên xung quanh. Bằng các hành vi như: ném pháo sáng, ném đá, tấn công cầu thủ, đánh nhau với cổ động viên khác…

 hooligan là gì
Hooligan là gì?

Tại Việt Nam hay trên thế giới thì nền thể thao bóng đá đều có sự xuất hiện của Hooligan. Họ khiến giới quản lý phải đau đầu bởi phải quản lý thật chặt chẽ, nghiêm ngặt nhằm mang lại sự an toàn cho tất cả cầu thủ và cổ động viên xung quanh.

Như vậy qua các thông tin lý giải trên, quý vị đã phần nào hiểu được hooligan là gì, có nguồn gốc từ đâu rồi phải không nào.

Tại sao xuất hiện hooligan?

Lý giải việc xuất hiện nhiều hooligan, theo nghiên cứu của Broussard 1990, nguyên nhân chính khiến bạo lực xảy ra thường ở những câu lạc bộ mà mối quan hệ giữa lãnh đạo câu lạc bộ và cổ động viên lỏng lẻo, không tồn tại. Họ khiến các cổ động viên cảm thấy không được tôn trọng nên hình thành tâm lý bất mãn, chống đối, gây ra các hành vi bạo động. Cách hành vi chống đối của hooligan như lời nhắc nhở, cảnh cáo ban lãnh đạo CLB cần quan tâm hơn đến các cổ động viên.

Bên cạnh tìm hiểu hooligan là gì thì chúng ta hãy cùng xem các nhà khoa học giải thích kỹ hơn về hiện tượng hooligan. Theo đó theo góc độ khách quan, theo các chuyên gia tâm lý, hooligan xảy ra bởi sự khác biệt về tập quán, trình độ, văn hóa của cổ động viên bóng đá. Đặc biệt là sự khác biệt về màu da, sắc tộc nên đẩy dâng trào các hành vi mất kiểm soát của một số cổ động viên.

Hooligan là gì như nào
Tại sao xuất hiện hooligan?

Hiện nay trên thế giới thì vấn nạn phân biệt chủng tộc vẫn khá là nhức nhối. Khi theo dõi bóng đá, nhiều cổ động viên sẽ bị kích thích, với người có xu hướng tiêu cực. Thậm chí họ không kiềm chế được cảm xúc bản thân thì có thể gây ra những hành vi nguy hiểm.

Cũng theo kết quả khảo sát, hooligan là gì, họ thông thường thuộc nhóm tuổi thanh thiếu niên. Khảo sát cho thấy 61% hooligan tại Pháp dưới 25 tuổi và thuộc đối tượng nam là chủ yếu. Độ tuổi này thường tâm lý chưa đủ chín chắn, ham muốn chứng tỏ mình đúng, cái tôi quá cao, việc thể hiện hành vi bạo lực thể thao sẽ giúp họ thể hiện mình. Bên cạnh đó họ dễ dàng bị yếu tố “bầy đàn” dẫn dắt và làm theo, không phân biệt được đúng sai.

Tìm hiểu những thảm kịch hooligan nổi tiếng trên thế giới

Phía trên bài viết chúng ta đã tìm hiểu rõ hơn hooligan là gì, ở phần này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn về những vụ tai tiếng, thảm họa heysel ở Việt Nam và thế giới nhé.

Theo ghi nhận thì các hành động bạo lực bóng đá của cổ động viên xuất hiện lần đầu ở Anh vào khoảng thế kỷ 14. Bước sang những năm 80 thế kỷ XIX thì thế giới ghi nhận rõ hơn về trường hợp hooligan đầu tiên. Khi mà xuất hiện nhóm du côn Anh đe dọa người dân vô tội, trọng tài, cầu thủ với mục đích thể hiện tình yêu đối với đội bóng mình hâm mộ.

Hooligan là gì? Vào tháng 5/1985 xảy ra thảm họa Heysel khi mà lúc diễn ra trận đấu giữa 2 đội tuyển Juventus và Liverpool. Khi mà khán giả đã ngồi kín khán đài để chuẩn bị theo dõi trận cầu nảy lửa.  Thì các cổ động viên trung lập của Bỉ xuất hiện nhóm cổ động viên đối lập Juventus.

Tìm hiểu những thảm kịch hooligan nổi tiếng trên thế giới
hooligan là gì

Trước ít phút thi đấu các hooligan đến từ Anh đã phá hàng rào và sử dụng dao gậy để tấn công những người Ý, cảnh sát không thể nào ngăn chặn ứng phó kịp bởi lực lượng bạo động quá đông và diễn ra bất ngờ. Hậu quả của thảm kịch Heysel đó là 39 người chết, gần 400 người bị thương.

Một ví dụ khác để giải thích rõ hơn hooligan là gì đó là thảm họa Hillsborough xảy ra vào 4/1989. Thảm họa khủng khiếp này khiến 96 người hâm mộ đội tuyển Liverpool bị chết. Nguyên nhân theo điều tra là bởi số lượng cổ động viên quá đông chen lấn, xô đẩy, do đó kích thích các hành vi bạo lực diễn ra.

Ở Việt Nam mặc dù hooligan chưa gây ra quá nhiều vấn đề nghiêm trọng làm thiệt hại tính mạng người.  Tuy nhiên các cổ động viên đội tuyển Nghệ An hoặc Hải Phòng thường xuyên quá khích và hay xảy ra ẩu đả. Điều này làm các cơ quan an ninh bảo vệ trận đấu luôn đề cao công tác quản lý trước, sau mỗi trận đấu.

Thắc mắc Hooligan là gì đã được 188bet chia sẻ, bật mí chi tiết trong bài viết trên đây. Là những người yêu thể thao, chúng ta nên văn minh và cổ động theo cách đẹp nhất để đưa hình ảnh bóng đá Việt Nam đẹp hơn trong mắt bạn bè quốc tế.

-->